Lợi ích của rừng và cây xanh đô thị


Lợi ích của rừng và cây xanh đô thị
           Rừng và cây xanh đô thị đóng một vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi ích cho con người, xã hội và môi trường trong đô thị. Những lợi ích này xuất phát từ rừng tự nhiên, rừng trồng, các vành đai xanh, không gian xanh, các loài trồng đơn lẻ… trong thành phố. Rừng và cây xanh đô thị có tác dụng làm giảm các đảo nhiệt và tạo ra các khoảng không gian xanh nhằm duy trì cảnh quan xanh cho thành phố, tăng giá trì bất động sản. Không gian xanh đóng góp một cách tích cực để tạo ra giá trị vật chất, tinh thần và môi trường sống không những cho cá nhân riêng rẽ mà còn cho cộng đồng dân cư trong đô thị.
Lợi ích của rừng và cây xanh đô thị được cung cấp cho con người và môi trường từ các khu rừng tự nhiên, rừng trồng, vùng đệm, các công viên, không gian mở…mà các vùng này cho phép tạo các khu vui chơi giải trí; các hoạt động ngoài trời; đời sống hoang dã; cảnh quan thiên nhiên và các loại tiện ích khác (Sterm, 1984)

         Sự năng nổ quá mức hoặc xu hướng trồng phủ xanh thành phố bằng bất cứ cây nào có thể tồn tại được đã dẫn đến việc trồng cây không đúng nơi, không đúng chỗ. Việc chuẩn hóa cây non trồng trong đô thị cần phải cụ thể hóa chiều cao thân cây, cành nhánh, trục thân chính, đường kính thân hoặc đường kính cổ rễ…có sự tương quan giữa đường kính túi bầu, chiều cao túi bầu cho từng loài cây cụ thể. Không nên trồng cây quá to, bộ rễ chống đỡ bị cắt… sẽ gây hại trong tương lai. Nhiều loài cây trồng đường phố mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là bóng mát như bò cặp nước, phượng vỹ, kèn hồng…hoặc sử dụng cây nhập nội quá nhiều như bàng Đài Loan, giáng hương Thái Lan, liễu rũ, long não trong số các loài này sẽ có nguy cơ gây hại cho môi trường… ít chú trọng đến các loài cây bản địa như ô dướt/quế rừng, lộc vừng, nhạc ngựa nước, cui biển.
           Lợi ích của rừng và cây xanh đô thị được thể hiện qua kết cấu của thực vật. Hầu hết các loài thực vật sống riêng biệt được liên kết thành các cấp thực vật riêng lẽ hoặc trúc thành rừng. Cấu trúc này là chức năng của nhiều nhân tố cấu thành, số lượng loài thực vật có mối quan hệ tương hổ, cùng sinh sống tạo thành quần thụ bao gồm các loài cây thân gỗ lớn, cây nhỡ, cây bụi, dây leo, thảm cỏ… trộn lẫn các loài cây này để làm thế nào chúng có thể cùng đứng trong cùng một không gian, cùng phát triển tạo ra không gian môi trường có lợi nhất cho con người.
        Cấu trúc đơn loài mang lại cấu trúc cảnh quan riêng lẻ gồm một loài thực vật hoặc nhiều loài thực vật có cùng cấp tuổi thông thường trồng trên vỉa hè cho mục đích cung cấp bóng mát, trang trí, gợi nhớ quê hương, kỷ niệm, tôn giáo, tín ngưỡng…

 

       Cấu trúc đa chủng loài nhằm mục đích tạo ra hệ sinh thái cảnh quan đặc trưng như hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng úng phèn, rừng mưa nhiệt đới, ven sông rạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loài động vật hoang dã sinh sống, hấp thụ các chất ô nhiễm từ nguồn nước và không khí; nơi tích tụ carbon. Ngoài ra, cấu trúc đa chủng loài cũng được tạo nên bởi con người nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, sức khỏe, nghiên cứu hóc tập như công viên, vườn sưu tập thực vật.
         Cấu trúc của thực vật tự nhiên hoặc phục hồi từ các khu rừng tự nhiên bao gồm các khu rừng đặc trưng quanh thành phố như rừng ngập mặn, rừng úng phèn, rừng mưa nhiệt đới, thực vật ngập nước ven sông rạch… sẽ tạo thành các khu du lịch, tham quan, nghiên cứu học tập, các hoạt động ngoài trời như cắm trại, khám phá thiên nhiên…
Vì thế cấu trúc thực vật được định bởi các loài thực vật được trồng để bao phủ không gian trong không gian xanh đô thị là cấu trúc đứng và ngang theo nguyên tắc đa dạng sinh học bản địa.
Nguyễn sơn thụy

One reply

  1. Jimphync says:

    Click 1here to see how to get diamonds in cooking fever for free

    k23lartds11
    The game is more fun when you have as many diamonds as you want.If you love phone games like this you should check out the site above

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *