Giá trị của thực vật ven sông rạch


Giá trị của thực vật ven sông rạch


Những lý do trồng cây

        Bóng của cây xanh làm mát đường phố, các công trình kiến trúc và đường giao thông. Thành phố là đảo nhiệt và luôn luôn có nhiệt độ cao hơn các vùng chung quanh từ 5 – 9oC.
           Cây lớn và cây bụi tạo cho thành phố nét đẹp và duyên dáng riêng. Chúng mang lại cho con người một cuộc sống thú vị, bình yên hơn và làm giảm căng thẳng. cây xanh là tài sản khổng lồ và vô giá của thế hệ sau.           Cây lớn và cây bụi bảo vệ con người trước những thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra. Cây xanh cung cấp cho dân cư đô thị những nhu cầu về vật chất và tinh thần và là môi trường sống của động vật hoang dã.        Cây xanh ven sông rạch, ao hồ…làm giảm nhiệt độ trong nước nhờ tán lá của nó, ngăn cản hoặc làm giảm xói mòn ven bờ sông rạch; cung cấp nơi trú ngụ và môi trường sống cho các loài thủy sản và các loài chim, thú nhỏ khác.

       Cây xanh giúp chúng ta kinh nghiệm kết nối giữa di sản thiên nhiên với giá trị tinh thần và văn hóa.Tại sao thực vật tự nhiên ven sông rạch đóng vai trò rất quan trọng?

Vành đai sống tư nhiên:
    – Thực vật ven sông rạch là môi trường sống, cái nôi của các loài động vật trên và dưới nước; nguồn thực phẩm, nơi trú ngụ và lẫn trốn của nhiều loài.

     – 90% cơ thể sống trong sông rạch được tìm thấy dọc theo bờ sông rạch.
     – Thực vật ven sông rạch là bộ lọc tự nhiên hiệu quả nhất, đai rừng vững chắc trong việc giảm xói mòn, hạn chế sạt lở và hoạt động như một quả thận lọc các chất ô nhiễm trong sông rạch.

     – Thực vật ven bờ sông rạch giúp cải thiện chất lượng và số lượng nguồn nước.

Hệ sinh thái ven sông rạch:

        Dưới sự hổ tương và tác động qua lại của thực vật, động vật, đất, nước trong một phạm vi nhất định biến bờ sông rạch thành một hệ sinh thái đặc trưng.

        Cấu trúc của các loài thự vật đặc trưng ven sông rạch tạo thành sinh cảnh đẹp mắt nhằm phục vụ cho các hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng, du lịch…học tập nghiên cứu cho cư dân thành phố.

       Các loài cây bản địa quý hiếm cần được bảo vệ: (Đang cập nhật)

Nguyễn Sơn ThụyLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *